Tháng Mười Hai 2, 2023
Everton chấn động khi bị trừ điểm do Premier League đưa ra lập trường về công bằng tài chính

Everton chấn động khi bị trừ điểm do Premier League đưa ra lập trường về công bằng tài chính

Câu lạc bộ Everton chấn động khi bị trừ điểm, họ rất ‘bất ngờ và thất vọng’ trước sự trừng phạt ‘bất công’ được ban bố bởi một ủy ban độc lập. Hãy cùng CakhiaTV tìm hiểu nguyên ro dẫn đến việc này nhé.

Everton chấn động khi bị trừ điểm do Premier League đưa ra lập trường về công bằng tài chính

Everton đã bị trừ 10 điểm sau khi một ủy ban độc lập xác định họ vi phạm quy tắc công bằng tài chính của Premier League (FFP).

CLB đang kế hoạch kháng cáo với những gì họ coi là một trừng phạt không cân đối và ‘bất công’, và họ cho biết họ đã ‘bất ngờ và thất vọng’ trước quyết định và trừng phạt này.

Nhưng hiện tại, đội của Sean Dyche sẽ tụt từ vị trí thứ 14 xuống thứ 19 trên bảng xếp hạng Premier League và đối mặt với nguy cơ rớt hạng lớn hơn khi họ chỉ giữ vững vị trí trên Burnley ở vị trí thứ 20 nhờ hiệu số bàn thắng.

Everton trở thành CLB hàng đầu nước Anh đầu tiên bị trừ điểm như vậy vì vi phạm hướng dẫn về FFP. Họ chỉ là CLB thứ ba trong kỷ nguyên Premier League bị trừ điểm vì bất kỳ lý do nào, sau khi Portsmouth bị trừ 9 điểm do phá sản vào năm 2010 và Middlesbrough bị trừ 3 điểm vì hoãn trận một cách bất hợp pháp vào năm 1997 – cả hai đội sau đó đều bị xuống hạng vào cuối mùa.”

Một tuyên bố từ Premier League cho biết: ‘Một ủy ban độc lập đã áp đặt một trừng phạt ngay lập tức là 10 điểm đối với Everton FC vì vi phạm quy tắc Lợi nhuận và Bền vững của Premier League (PSRs).

“Premier League đã nộp đơn khiếu nại chống lại CLB và chuyển trường hợp đến một ủy ban độc lập vào đầu năm nay. Trong quá trình xét xử, CLB đã thừa nhận rằng họ đã vi phạm các PSR cho giai đoạn kết thúc vào mùa 2021/22 nhưng mức độ vi phạm vẫn còn tranh cãi.

“Sau một phiên điều trần kéo dài năm ngày tháng trước, ủy ban quyết định rằng việc tính toán PSR của Everton FC cho giai đoạn thích hợp đã dẫn đến một tổn thất là £124.5 triệu, như được Premier League nói, vượt quá ngưỡng £105 triệu được phép theo các PSR. Ủy ban kết luận rằng một trừng phạt thể thao dưới dạng trừ 10 điểm nên được áp dụng. Trừng phạt này có hiệu lực ngay lập tức.”

Tháng trước, Premier League đã đề xuất mức trừng phạt lên đến 12 điểm cho Everton, khi họ kêu gọi ủy ban độc lập áp đặt một trừng phạt nặng nề.

Everton đã bị đẩy xuống vùng xuống hạng sau khi bị trừ điểm
Everton đã bị đẩy xuống vùng xuống hạng sau khi bị trừ điểm

“Everton Football Club đưa ra phản ứng trong một tuyên bố của CLB, nói: ‘Cảm giác bất ngờ và thất vọng trước quyết định của ủy ban Premier League.”

“CLB tin rằng ủy ban đã áp đặt một biện pháp trừng phạt thể thao hoàn toàn không cân đối và bất công. CLB đã thông báo ý định kháng cáo quyết định này đến Premier League. Quá trình kháng cáo sẽ bắt đầu ngay bây giờ và vụ án của CLB sẽ được nghe theo quy định của Premier League trong tương lai.

“Everton khẳng định rằng họ đã mở cửa và minh bạch trong thông tin mà họ cung cấp cho Premier League và luôn tôn trọng tính chính trực của quy trình.

“CLB không công nhận việc họ không hành động với sự chân thành tốt nhất và họ không hiểu rằng đây là một cáo buộc được đưa ra bởi Premier League trong quá trình xét xử. Cả về cảnh báo và nghiêm khắc của biện pháp trừng phạt được áp đặt bởi ủy ban đều không phản ánh công bằng hoặc hợp lý theo bằng chứng được đệ trình.

“CLB cũng sẽ theo dõi với sự quan tâm lớn những quyết định được đưa ra trong các trường hợp khác liên quan đến quy tắc Lợi nhuận và Bền vững của Premier League.”

Sean Dyche bây giờ phải đối mặt với một công việc khó khăn hơn để giữ cho Everton trụ hạng
Sean Dyche bây giờ phải đối mặt với một công việc khó khăn hơn để giữ cho Everton trụ hạng

“Manchester City đối mặt với 115 điều khoản cáo buộc về vi phạm quy tắc FFP trong một vụ án chưa được xét xử trong khi Chelsea cũng có thể phải đối mặt với các cáo buộc liên quan đến thời kỳ cầm quyền của chủ sở hữu trước đây Roman Abramovich.

Everton đã công bố tổng lỗ hơn £300 triệu cho giai đoạn ba năm từ 2019 đến 2022, cao hơn rất nhiều so với ngưỡng £105 triệu được phép. Tuy nhiên, các CLB cũng được phép thua lỗ bổ sung liên quan đến đại dịch Covid-19 và chi phí hạ tầng được miễn, có nghĩa là có một khu vực mơ hồ liên quan đến việc trả lãi cho chi phí xây dựng sân mới của Everton.

Everton cho rằng đó là nơi sự không nhất quán nằm và đó là vấn đề về cách hiểu biết về kế toán. Ngoài ra, Everton đã có một thỏa thuận trước 200 triệu bảng cho một thỏa thuận quyền đặt tên cho sân mới Bramley-Moore Dock của họ với USM, công ty của Alisher Usmanov, thỏa thuận mà họ đã phải từ bỏ sau cuộc xâm lược bất hợp pháp của Nga vào Ukraine vào tháng 2 năm 2022.

Từ đó, Everton đã tự nguyện hoạt động dưới một hệ thống giới hạn lương thực tế. Premier League đã cung cấp cho CLB các hướng dẫn tài chính và Everton có lợi nhuận ròng là £28 triệu từ bốn kỳ chuyển nhượng gần nhất – lợi nhuận thứ ba, sau Leicester và Brighton, trong khoảng thời gian đó.”

The Independent trước đây đã thông báo rằng có một áp lực chính trị thêm nữa được đặt ra bởi sự giới thiệu dự kiến của một cơ quan quản lý bóng đá độc lập – như được Prime Minister Rishi Sunak đề cập trong bài phát biểu King’s Speech đầu tháng này – với những nhân vật khác trong làng bóng đá tin rằng Premier League đang cố gắng chứng minh cho chính phủ rằng nó có thể tự quản lý.

Bây giờ, ánh sáng của công chúng sẽ chuyển sang Burnley, Leeds United và Leicester City, những đội đã đe doạ kiện CLB Merseyside về mất mát tài chính nếu họ bị xác định có vi phạm FFP.

Lời kết

Như vậy chúng tôi đã gửi đến các bạn toàn cảnh sự việc Everton chấn động khi bị trừ điểm do Premier League đưa ra lập trường về công bằng tài chính.

Đừng quên theo dõi chuyên mục tin tức trên CakhiaTV để có thể cập nhật những thông tin mới nhất trong ngày về bóng đá bạn nhé.