Tháng Mười Hai 2, 2023
Việc Mauricio Pochettino trở lại Tottenham làm nổi bật điều mà Chelsea đang thiếu

Việc Mauricio Pochettino trở lại Tottenham làm nổi bật điều mà Chelsea đang thiếu

Khởi đầu của Ange Postecoglou tại Spurs gợi nhớ về lý do tại sao nó đã thành công đối với Pochettino – và tại sao câu lạc bộ mới của ông vẫn chưa có sự tác động tương tự. Vậy tại sao việc Mauricio Pochettino trở lại Tottenham lại làm nổi bật điều mà Chelsea đang thiếu. Hãy cùng CakhiaTV tìm hiểu nhé.

Tại sao việc Mauricio Pochettino trở lại Tottenham lại làm nổi bật điều mà Chelsea đang thiếu

Nếu có một số người tại Tottenham muốn, hoặc mọi thứ đã diễn ra khác trong mùa hè năm 2021, thì thứ Hai tối sẽ không phải là lần đầu tiên Mauricio Pochettino trở lại với câu lạc bộ kể từ khi ông ra đi. Tuy nhiên, luôn có một rào cản. Mặc dù có vẻ như nhiều yếu tố đã sắp sửa để đưa Pochettino trở lại White Hart Lane, cả HLV và Spurs đều cảm thấy có lẽ không nên quay lại.

HLV Pochettino dẫn dắt Chelsea ở lần đầu đối đầu với Tottenham kể từ khi bị sa thải cách đây 4 năm.
HLV Pochettino dẫn dắt Chelsea ở lần đầu đối đầu với Tottenham kể từ khi bị sa thải cách đây 4 năm.

Tuy nhiên, không một bên nào tiến cận với đề xuất đó. Điều này khiến nhiều người hâm mộ của Spurs thất vọng và sau đó cảm thấy bị phản bội khi ông chuyển đến Chelsea. Cảm xúc như vậy có lẽ là lý do tại sao phản ứng trước sự xuất hiện của Ange Postecoglou lại khá yếu.

Nếu không có sự thách thức từ phía người Australia và ông không phản bác mọi lý do đề nghị bổ nhiệm ông, phản ứng đối với Pochettino vào thứ Hai có thể đã tồi tệ hơn. Sự bất mãn lâu dài có thể đã tạo nên sự thù địch và tiếp đón gay gắt hơn. Nhưng ngay lúc này, tinh thần tại Tottenham hoàn toàn khác. Họ đang yêu mến Ange Postecoglou.

Postecoglou có lẽ đã khiến Spurs cảm thấy hạnh phúc nhất kể từ khoảng năm 2017, đó chính là đỉnh cao của thời kỳ Pochettino. Việc giành quyền tham dự trận chung kết Champions League hai năm sau đó tất nhiên mang lại niềm vui sâu sắc hơn nhiều, nhưng đó chỉ là kết thúc của cuộc hành trình chứ không phải bắt đầu. Không có sự phấn khích về những điều có thể xảy ra. Đó chính là điều mà Tottenham đang trải qua bây giờ, lần đầu tiên sau một thời gian dài.

Điều này phản ánh điều mà chắc chắn là bài học quan trọng từ thời kỳ của Pochettino, nhưng mất một thời gian dài để nắm bắt. Bất chấp sự hấp dẫn của những cái tên lớn, một đội bóng sẽ có nền tảng tốt hơn nếu hồ sơ của HLV phù hợp với đặc điểm của câu lạc bộ. Điều này mang lại sự tập trung tối đa, thay vì phàn nàn về vị trí hiện tại hoặc những gì họ làm. Điều cuối cùng chính là những gì đã xảy ra với Jose Mourinho và Antonio Conte. Họ đã quen với các tổ chức giàu có và đã thể hiện như vậy.

Tài chính của Spurs hoạt động ở hạng thứ hai ít nhất, vì vậy họ cần một người nắm bắt được điều đó; người nhìn thấy cách xây dựng một đội bóng.

Đội hình đầu tiên của Pochettino ở Tottenham là một ví dụ xuất sắc về điều này. Những khoảng thời gian dài ra ngoài sân cỏ và giai đoạn phức tạp có thể dự đoán tại Paris Saint-Germain đã đem lại một số thay đổi về thời kỳ của ông. Đó là một trong những thời kỳ đạt được nhiều hơn những gì được kỳ vọng nhất trong Premier League kể từ khi giải đấu ra đời vào năm 1992.

Một sự thật làm rõ điều đó. Tottenham đã không kết thúc trong top bốn trong hai mùa liên tiếp kể từ năm 1983. Họ đã không làm được điều đó trong ba mùa liên tiếp kể từ thập kỷ 1960. Pochettino đã thực hiện điều đó trong bốn mùa liên tiếp, giống như đội bóng tuyệt vời của Bill Nicholson.

Và nếu ông không bắt chước sự nghiệp của tổng thống trưởng câu lạc bộ bằng cách giành chức vô địch Premier League, thì sự thật là đó là một thế giới khác biệt. Trong một hệ thống bóng đá mà tất cả các nghiên cứu hiện đại đều cho thấy có sự tương quan 90% giữa mức lương và vị trí trong bảng xếp hạng, Tottenham luôn là câu lạc bộ thứ sáu giàu có nhất tại Premier League. Mức lương của họ đôi khi không cao như vậy.

Đội của Mauricio Pochettino tại Spurs đã trải qua một trong những giai đoạn vượt qua sự kỳ vọng tốt
Đội của Mauricio Pochettino tại Spurs đã trải qua một trong những giai đoạn vượt qua sự kỳ vọng tốt

Mặc dù vậy, Tottenham dưới sự chỉ đạo của Pochettino đã xếp thứ ba, thứ hai và thứ ba, và đã lọt vào trận chung kết Champions League. Đó là một phần lý do tại sao có sự bất mãn lớn với một người anh hùng của câu lạc bộ như ông chuyển sang Chelsea, mặc dù nó đã bị làm dịu đáng kể bởi tác động của Postecoglou.

Đến nay, Postecoglou đã làm điều mà ngay cả Pochettino cũng không thể. Không bao giờ có một khởi đầu mùa giải như thế này, khi Spurs đã bất bại trong 10 trận đầu tiên và thắng 8 trong số đó. Điều này lại đến từ việc Postecoglou hoàn toàn phù hợp với những gì Tottenham cần – một HLV có khả năng phát triển và điều hành câu lạc bộ. Đồng thời, ông cũng là một HLV xuất sắc.

Cho đến nay, hiệu suất của ông đã là một bài học theo cách khác. Một cuộc thi đấu phân lớp cao cấp, đặc biệt ở mức độ cao, đã trở nên quá tự cao về những câu lạc bộ lớn và hồ sơ HLV. Suy nghĩ ngoài những giới hạn thông thường có thể mang lại những HLV làm nhiều hơn so với những người chỉ nghĩ trong hộp. Roberto De Zerbi là một ví dụ khác.

Đương nhiên, kinh nghiệm làm việc ở câu lạc bộ lớn quan trọng ở mức đó nhưng nói nhiều khi Postecoglou đã được đề cập trong làng bóng đá như một người mà Manchester United nên xem xét trong tương lai. Ông chứng minh tại sao tính cách có thể quan trọng không kém so với kinh nghiệm. Một số HLV chỉ có bản năng và khả năng quản lý phòng thay đồ, bất kể họ đang ở đâu. Postecoglou rõ ràng có điều đó, kết hợp với tư duy chiến thuật tinh tế luôn tìm kiếm sự mạo hiểm. Pochettino cũng có nhiều điều này.

Ange Postecoglou đã được bàn tán trong làng bóng đá như một ứng cử viên mà Manchester United nên xem
Ange Postecoglou đã được bàn tán trong làng bóng đá như một ứng cử viên mà Manchester United nên xem

Chưa rõ ông hoàn toàn phù hợp với vị trí hiện tại của Chelsea là một câu lạc bộ. Điều này không phải vì có nghi ngờ về Mauricio Pochettino mà vì vẫn không thể biết được dự án Stamford Bridge đang đi đến đâu hoặc liệu nó có thành công hay không. Chưa từng có thứ như thế này trong bóng đá. Đó giống như phiên bản siêu cường và đắt tiền hơn nhiều so với những gì Pochettino đã thực hiện tại Tottenham, nhưng với việc chiêu mộ cầu thủ thay vì thăng cấp, và tất cả điều đó mang lại một áp lực riêng.

Cho đến nay, Postecoglou đã thực hiện ý tưởng của mình một cách rõ ràng hơn Pochettino. Các ngôi sao trẻ như Destiny Udogie và Micky van de Ven đã phù hợp tốt vì vị trí của họ đã được xác định rõ ràng. Điều này chưa xảy ra ở Chelsea. Có nhiều tiềm năng lớn ở đó, nhưng hầu như quá nhiều. Pochettino vẫn đang tìm hiểu tất cả điều đó.

Tuy nhiên, từ đó, đội hình Chelsea đã thể hiện một sự logic, họ thực tế đã thi đấu tốt hơn trước các đội bóng mạnh hơn. Trong khi họ đã thua trước West Ham United, Nottingham Forest, Aston Villa và Brentford, họ chưa thua ở các trận đấu với Liverpool và Arsenal. Có vẻ như việc các đội bóng mạnh sẽ cố gắng áp đặt trò chơi của họ đem lại sự rõ ràng cho đội hình. Thứ Hai sẽ cho thấy sự thật đó.

Pochettino đã tự nhiên khẳng định không có xúc phạm từ phía ông, chỉ có những kỷ niệm vui vẻ. Ông sẽ không cố gắng chứng minh điều gì đó sai lầm từ phía Levy, vì vẫn còn mối quan hệ tốt. Bây giờ chỉ còn là mỗi người đi theo đường riêng của mình. Tottenham đã có một tầm nhìn rõ ràng. Pochettino cần một chiến thắng để làm cho tương lai trở nên sáng sủa hơn một chút.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin tại sao việc Mauricio Pochettino trở lại Tottenham lại làm nổi bật điều mà Chelsea đang thiếu.

Hãy tiếp tục theo dõi chuyên mục tin tức để cập nhật liên tục những thông tin bóng đá mới nhất nhé.